Chọn quạt công nghiệp 3 pha hay quạt 1 pha

chọn quạt điện 3 pha hay quạt điện 1 pha
Rate this post

Trong cuộc sống ngày nay chắc hẳn bạn đã quen thuộc với thuật ngữ điện 1 pha và điện 3 pha. Tuy nhiên vẫn rất nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc lựa chọn các thiết bị sao cho tương thích với nguồn điện sử dụng đặc biệt là dòng quạt công nghiệp. Vậy chúng có sự khác biệt như thế nào và ở đâu thì nên chọn quạt 1 pha, ở đâu nên dùng quạt 3 pha mời các bạn tìm hiểu trong bài viết “Chọn quạt công nghiệp 3 pha hay quạt 1 pha” này nhé!

Phân biệt quạt công nghiệp 3 pha và 1 pha

chọn quạt điện 3 pha hay quạt điện 1 pha

Tìm hiểu về dòng điện 3 pha và dòng điện 1 pha

Dòng điện 1 pha

Dòng điện 1 pha bao gồm 2 dây dẫn, trong đó có 1 dây nóng và 1 dây lạnh và là dòng điện xoay chiều tiện lợi hơn khi sử dụng điện 1 chiều. Do điện 1 chiều là dòng dịch chuyển của các hạt điện tích theo hướng không đổi tạo sự hạn chế mà nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Tuy nhiên điện 1 pha lại có nhược điểm là không thể truyền đi xa nên chỉ thích hợp sử dụng trong đời sống sinh hoạt.

Tại Việt Nam, hiệu điện thế giữa 2 dây của điện 1 pha là 220V , một số quốc gia khác áp dụng quy chuẩn thấp hơn: 100V, 110V, 120V…

Dòng điện 3 pha

Điện ba pha bao gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song và chung 1 dây trung tính.

Hệ thống điện này được sử dụng để truyền tải đối với các thiết bị có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện do đó chúng được sử dụng trong công nghiệp cho các hộ sản xuất kinh doanh nên giá thành sẽ cao hơn điện 1 pha. Tuy nhiên ta vẫn có thể dùng điện 1 pha bằng cách lắp đặt thêm 1 chiếc ổn áp 3 pha để sử dụng cho sinh hoạt gia đình.

Tại Việt Nam đang sử dụng điện áp chuẩn cho dòng 3 pha là 380V.

Quạt 3 pha và quạt 1 pha

Quạt công nghiệp tank 40100

Quạt điện 3 pha được thiết kế sử dụng cho những nơi lắp đặt dòng điện 3 pha như các cơ sở sản xuất, xí nghiệp, phân xưởng.

>>> Xem ngay các dòng quạt điện công nghiệp 3 pha tốt nhất

Còn quạt 1 pha thì có thể vừa sử dụng trong mục đích dân dụng, vừa dùng trong công nghiệp có sẵn nguồn 3 pha. Quạt 1 pha có tính linh hoạt hơn, dễ dàng lắp đặt bảo trì, đa dạng chủng loại lưu lượng gió cho người dùng lựa chọn.

Cách để phân biệt 2 dạng quạt này đó chính là xem thông số kỹ thuật tại mục điện áp. Nếu ghi 220V thì là quạt chạy 1 pha và ghi 380V thì quạt đó là quạt 3 pha. Ngoài ra nếu sản phẩm ghi 220V-380V nghĩa là chúng có thể dùng được cho cả loại điện.

Chọn quạt công nghiệp 3 pha hay quạt 1 pha

Để chọn quạt công nghiệp 3 pha hay quạt 1 pha bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

  • Dòng quạt nào? (Quạt hút, quạt thông gió, quạt đứng, quạt treo tường,…)
  • Nguồn điện của cơ sở lắp đặt là 3 pha hay 1 pha?
  • Lưu lượng gió cần thiết sử dụng?

Từ đó bạn có thể đưa ra câu trả lời nên chọn loại quạt nào cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn trong việc tìm kiếm lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nếu bạn còn gặp khó khăn hay có bất cứ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0965424236 để được hỗ trợ nhé.