Tính công suất tiêu thụ điện 3 pha đơn giản

tính công suất tiêu thụ điện 3 pha
Rate this post

Công nghiệp là một ngành chủ chốt được chú trong trong nền kinh tế đất nước. Với sự phát triển vượt bậc thì hiện nay hầu hết các thiết bị máy móc đều sử dụng nguồn điện 3 pha (380V). Lý do bởi vì nguồn điện này có thể tải an toàn, hiệu quả hơn nguồn điện dân dụng. Vậy tính công suất tiêu thụ điện 3 pha thế nào để đánh giá mức độ tiêu tốn điện năng của thiết bị? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tính đơn giản và nhanh chóng nhất!

Công suất điện mang ý nghĩa gì?

Đây là thông số biểu thị lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị trong một đơn vị thời gian. Từ đó làm căn cứ để tính toán số tiền điện cần chi trả khi sử dụng. Chúng được ký hiệu là P, đơn vị KW, W, HP,…

tính công suất tiêu thụ điện 3 pha

Về cấu tạo ta có thể hiểu điện 3 pha bao gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Chúng được sử dụng cho việc truyền tải điện cho những khu công nghiệp, xưởng sản xuất sử dụng các thiết bị máy móc có công suất lớn. Điều này giúp giải quyết vấn đề tổn hao điện khi các thiết bị vận hành với cường độ cao và trong thời gian dài.

Việc xác định được công suất tiêu thụ điện giúp ta hoạch toàn được chi phí tiền điện sử dụng của thiết bị hàng tháng, tránh việc quá tải dẫn đến chập cháy, an toàn cho máy móc và người sử dụng.

Công thức tính công suất tiêu thụ điện 3 pha

Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 công thức dưới đây để tính công suất điện 3 pha:

Công thức 1: P = (U1xI1 + U2xI2 + U3I3) x H

U: là mức điện áp

I là cường độ dòng điện.

H: thời gian sử dụng điện, tính theo giờ.

Công thức 2: P = U.I.cosφ

Cosφ là hệ số công suất trên mỗi tải.

2 cách tính trên đều cho ta biết công suất tiêu thụ điện của thiết bị 3 pha, tùy vào thông số trên nhãn mà ta có thể lựa chọn 1 trong 2 cách để tính công suất tiêu thụ của quạt điện công nghiệp. Đây được coi là bước quan trọng để lựa chọn thiết bị phù hợp nên đừng bỏ qua thông số nhỏ này nhé!