Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất quạt điện

yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của quạt điện
Rate this post

Hiệu suất quạt điện là một thông số rất quan trọng giúp chúng ta đánh giá khách quan về khả năng hoạt động của thiết bị đó có phù hợp hay không. Vậy những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất quạt điện? Tất cả sẽ được trình bài trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về hiệu suất quạt là gì?

yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của quạt điện

Tỉ số giữa công suất truyền cho không khí và công suất của động cơ hay nói cách khác là tỉ số của công suất hữu ích và công suất toàn phần chính là hiệu suất của quạt điện.

Hiệu suất tổng cộng của cánh thường được tính theo công thức: (%) = (Q x Pt) / 10Pr >>>Xem chi tiết cách tính hiệu suất quạt

Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất quạt điện

Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới hiệu suất của quạt và các bộ phận cấu thành cũng là các tác nhân chính góp phần đẩy mạnh quá trình hoạt động:

Cánh của quạt

Cánh là bộ phận vô cùng quan trọng chiếm khoảng 65% hiệu suất quạt. Là bộ phận thực hiện chức năng làm mát, tạo gió và đưa luồng gió ra ngoài.

Động cơ

Nhắc tới quạt thì không thể không có động cơ hay motor vì đây là nơi giúp quạt có thể vận hành. Khi motor quay kéo theo cánh quạt cũng quat, từ đó tạo ra gió làm mát. Động cơ ảnh hưởng 15% tới hiệu suất của quạt.

Curoa

Dây curoa có mặt trong những thiết bị quạt gián tiếp có vai trò nối cánh với motor thay vì kết nối trực tiếp như các thiết bị thông thường. Và chúng quyết định từ 5 đến 15% hiệu suất quạt.

VSD và các thiết bị khác

Ngoài những bộ phận kể trên thì các thiết bị đi kèm khác cũng ảnh hưởng ít nhiều tới hiệu suất, chúng chiếm từ 5-7%.

Nắm được những yếu tố ảnh hưởng tới hiệu suất quạt điện giúp người dùng hiểu và đánh giá được khả năng hoạt động của sản phẩm. Thông thường khi sử dụng trong thời gian dài hiệu suất thường giảm đi, chính vì vậy bạn cần chú ý tới các yếu tố này để làm tăng hiệu suất khi sử dụng như thường xuyên vệ sinh, tra dầu mỡ,…