Nguyên nhân và cách xử lý khi motor quạt bị nóng

motor quạt bị nóng
Rate this post

Một trong những vấn đề ta thường gặp của quạt điện trong quá trình sử dụng đó chính là hiện tượng motor quạt bị nóng. Vậy những nguyên nhân nào khiến nhiệt độ của chúng tăng cao và cách xử lý ra sao mời bạn theo dõi những thông tin dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến motor quạt bị nóng và cách xử lý

Vì sao motor quạt điện lại bị nóng khi chúng vận hành? Có trường hợp nóng ở mức độ vừa phải có trường hợp lại nóng nhiều tuy nhiên nếu ở mức cho phép quạt sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn hoạt động bình thường. Còn nếu hoạt động quá công suất hay một số lý do khác khiến động cơ quạt nóng quá mức dẫn đến cháy thiết bị gây hỏa hoạn rất nguy hiểm. Chính vì vậy ta cần kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên để giảm thiểu tình trạng này cũng như giúp thiết bị hoạt động hiệu quả và an toàn.

motor quạt bị nóng

Về thiết kế, các nhà sản xuất quạt đều thiết kế có các khe hở để tản nhiệt tuy nhiên lâu dần những khe hở này sẽ bị bám bụi bẩn, màng nhện,.. làm giảm khả năng tản nhiệt. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng motor bị nóng, khô dầu, kẹt trục, mòn bạc quay,… Do đó việc vệ sinh quạt đặc biệt là khe thoát nhiệt là điều rất cần thiết.

>>> Xem thêm: Cách tính hiệu suất quạt

Motor là thiết bị biến điện năng thành động năng tuy nhiên không có thiết bị nào đạt hiệt quả biến đổi hoàn toàn từ dạng này sang dạng khác mà sẽ có những tổn hao nhất định. Cụ thể với motor quạt điện, điện năng sẽ chuyển hóa thành động năng và nhiệt năng trong đó nhiệt năng là vô ích và động năng là công năng có ích. Nhiệt năng được tạo ra do ma sát, điện trở cuộn dây, từ trường, cụ thể như sau:

Ổ quay không được bôi trơn lúc này ma sát giữa trục quay và bạc quay tăng dần dẫn tới nhiệt tăng nhanh và lan tỏa. Ma sát càng nhiều nhiệt sinh ra càng lớn. Do vậy ổ quay cần được bôi trơn thường xuyên định kỳ để giảm tình trạng motor nóng do ma sát.

Điện trở của cuộn dây là một thành phần sinh nhiệt lớn từ các yếu tố dây dẫn có điện trở cao, đường kính dây nhỏ,… đều làm nhiệt tăng cao. Do đó cần lựa chọn loại có sử dụng lõi đồng để có mức điện trở thấp nhất.

Từ trường trong cuộn dây đồng: Trong trường hợp quạt không chạy khi được cấp điện do kẹt trục, tụ điện hỏng, đứt dây đồng,… có thể gây tăng nhiệt cho motor rất nhanh và sẽ dẫn đến tình trạng phát lửa cháy thiết bị.

Tham khảo: Mua quạt công nghiệp chạy khỏe, bền giá rẻ ở đâu?

Với những thông tin được chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu được vì sao motor quạt bị nóng. Vì vậy cần phải kiểm tra bảo dưỡng định kỳ trong quá trình sử dụng để đảm bảo cho thiết bị hoạt động tốt nhất , nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn cho chính chúng ta.