RPM là gì? Các công thức quy đổi vòng trên phút

rpm là gì
Rate this post

Trong thông số kỹ thuật của quạt công nghiệp thì một đơn vị được nhiều người chú ý tới đó là RPM. Vậy RPM là gì và 1RPM bằng bao nhiêu vòng trên phút thì không phải ai cũng nắm bắt được rõ ràng.

RPM là gì?

rpm là gì

Revolutions Per Minute (RPM) có nghĩa là số vòng quay mỗi phút, PRM là đơn vị tính chuyển động tròn hoặc tốc độ di chuyển của 1 vật trong khoảng thời gian là 1 phút.

Trong thông số của quạt thì RPM được dùng để đo số vòng quay của động cơ quạt trong vòng 1 phút. Nếu RPM càng lớn thì động cơ hoạt động càng nhiều, ngược lại RPM càng nhỏ thì tốc độ vòng quay của động cơ càng ít. Tuy nhiên RPM lớn thường dẫn đến tình trạng gây tiếng ồn hơn, RPM nhỏ thì quạt hoạt động êm ái hơn.

Mỗi loại quạt với chủng loại, kích thước, động cơ khác nhau sẽ có số vòng quay/ phút khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng, yêu cầu kỹ thuật mà bạn chọn loại có RPM phù hợp.

Xem thêm:

Các công thức quy đổi vòng/phút

Vòng/phút sang m/s

Để quy đổi vòng/phút sang m/s trước tiên ta đổi từ đơn vị vòng/phút ta sang vòng/giây , bằng cách chia cho 60.

Sau đó ta tính chu vi của 1 vòng: C = d x pi

Trong đó: d: đường kính, pi = 3.14

Kết quả = C x số vòng/giây

Vòng/phút sang rad/s

Ta cũng đổi vòng/phúy sang vòng/s

Sau đó áp dụng công thức:

f = số vòng/s

T = 1/f

Tốc độ góc = 2 pi/T (rad/s)

Hy vọng với những chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu rõ về đơn vị PRM và các công thức tính toán liên quan để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Nếu bạn còn gặp bất cứ khó khăn gì trong quá trình chọn lựa hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số 0965.424.236 để được hỗ trợ.